Home / Hỏi đáp - Chia sẻ / Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?

Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?

   Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Phòng tránh như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Viêm tai giữa là một bệnh rất dễ mắc ở trẻ em đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 3 tuổi trở xuống, đây là bệnh lý được xếp vào những bệnh đường hô hấp trên. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị kip thời. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh ở trẻ em rất khó khăn do trẻ chưa tự ý thức được bệnh và có những biểu hiện rất giống với những bệnh lý khác nên các mẹ thường chủ quan, đến khi phát hiện bệnh thì đã chuyển qua giai đoạn mãn tính và có thể có những biến chứng nguy hiểm. Các mẹ có thể nhận biết triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ qua những biểu hiện sau:

Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không
Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không

+ Trẻ thường sốt cao 39-40 độ

+ Quấy khóc nhiều hơn bình thường

+ Chán ăn, bỏ ăn, bỏ bú…kèm theo hiện tượng nôn, trớ.

+ Rối loạn chức năng tiêu hoá, ăn không tiêu, có hiện tượng tiêu chảy.

+ Đau nhói tai, không phản ứng khi có tiếng động.

+ Khi bệnh đến giai đoạn nặng sẽ có hiện tượng chảy mủ.

Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp trẻ bị viêm tai có thể tự khỏi hoặc có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp tình trạng viêm tai kéo dài có thể gây nên những biến chứng để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng nghe, nói…. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể gây ra các biến chứng sau:

+ Không nghe rõ: đây là biến chứng đặc trưng khi trẻ bị viêm tai, chất nhầy xuất hiện trên màng nhĩ sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Triệu chứng này xuất hiện kéo dài sẽ gây suy giảm thính lực gây nên nhiều triệu chứng liên quan khác.

Trẻ bị viêm tai giữa có thể bị mất thính lực (điếc)
Trẻ bị viêm tai giữa có thể bị mất thính lực (điếc)

+ Mất thính lực: Chất nhày tích tụ trong màng nhĩ sẽ dần hết, tuy nhiên rất nhiều trường hợp, chất nhầy vẫn tồn tại lâu ngày trên màng nhĩ gây hỏng màng nhĩ và chuỗi xương dẫn âm thanh gây mất thính lực.

+ Gây thủng màng nhĩ: Khi trẻ bị viêm tai không được phát hiện sớm sẽ gây xuất hiện mủ trên màng nhĩ, khi mủ tích tụ lâu ngày sẽ gây áp lực làm thủng màng nhĩ.

+ Gây viêm xương chẩm: Viêm tai giữa lâu ngày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm phần xương phía sau tai ngoài ra có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm màng não.

+ Chậm nói, nói ngọng: Bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường mặc ở trẻ trong độ tuổi từ 3 tuổi trở xuông. Đây là giai đoạn trẻ đang phát triển khả năng nói, nếu trong giai đoạn này trẻ có những vấn đề về tai sẽ gây nên tình trạng chậm nói hoặc nói ngọng do khả năng nghe bị hạn chế.

Phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ

Vậy các mẹ đã biết viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không rồi chứ ? các chuyên gia y tế khuyên khi trẻ có những biểu hiện lạ về tai nên đưa trẻ đi khám, kiểm tra tai để phát hiện bệnh kịp thời và có những cách chữa trị kịp thời, ngoài ra các mẹ nên tham khảo các biện pháp phòng tránh cho trẻ như sau:

+ Vệ sinh tai cho trẻ thường xuyên, không để nước vào tai trẻ

+ Không để trẻ nghịch bẩn hay sử dụng những dị vậy ngoáy tai

+ Vệ sinh mũi họng hàng ngày để trẻ không bị viêm đường hô hấp.

+ Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh.

+ Tăng cường bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng đầy đủ cho bé để tăng sức đề kháng.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không, rất mong sau bài viết này các mẹ sẽ có những kiến thức về bệnh viêm tai ở trẻ, từ đó sẽ nhận biết sớm tình trạng bệnh cũng như có những cách chữa viêm tai giữa hiệu quả.

Chúc các bé luôn mạnh khoẻ!

Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *