Home / Hỏi đáp - Chia sẻ / Bệnh Viêm Tai Giữa Có Lây Không? Phòng Tránh Bệnh Thế Nào

Bệnh Viêm Tai Giữa Có Lây Không? Phòng Tránh Bệnh Thế Nào

   Viêm tai giữa có lây không là câu hỏi của nhiều độc giả gửi đến triviemtaigiua.com. Hãy tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Viêm tai giữa là một chứng bệnh khi bị viêm ở vùng niêm mạc lót bên trong tai giữa, gây viêm toàn bộ hệ thống tai giữa, hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Viêm tai giữa sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bệnh nhân có thái độ thờ ơ trong việc điều trị dứt điểm bệnh.

Bệnh viêm tai giữa có lây không ?
Bệnh viêm tai giữa có lây không ?

Với câu hỏi bệnh viêm tai giữa có lây không ? Các bác sĩ chuyên khoa đã khẳng định rằng bệnh viêm tai giữa hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm. Bệnh viêm tai giữa không lây nhiễm được mà bệnh thường xuất hiện bởi những tác nhân khác. Theo một vài nghiên cứu khoa học và qua quá trình điều trị thực tế, các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh viêm tai giữa thường chủ yếu xuất phát từ những nguyên do sau:

Nguyên nhân viêm tai giữa

– Do dùng vật nhọn sắc chọc ngoáy vào trong tai, hoặc do khâu vệ sinh tai không đúng cách, dụng cụ vệ sinh không được khử trùng có thể gây thủng màng nhĩ, kết hợp với vi khuẩn từ môi trường xâm nhập là nguyên nhân gây viêm tai giữa.

– Do tác động xấu của môi trường bên ngoài như sự thay đổi thời tiết bất thường, môi trường ô nhiễm, không khí nhiều bụi bẩn, hoá chất…

– Người bệnh mắc những căn bệnh viêm nhiễm, dị ứng và truyền nhiễm khác như bệnh viêm tai ngoài, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi, viêm amidan, sưng phù niêm mạc đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm cấp tính như sởi, nổi mề đay, chứng hoại tử cấp tính… cũng là một số loại bệnh dễ tạo điều kiện cho bệnh viêm tai giữa tấn công.

– Cách xì mũi không hợp vệ sinh hoặc tắm rửa ở môi trường nước không sạch sẽ.

Vệ sinh tai không đúng cách là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa
Vệ sinh tai không đúng cách là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

– Không vệ sinh tai thường xuyên và đúng cách.

– Do cơ địa, sức đề kháng của người bệnh yếu: Người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích ứng với các kích thích từ bên ngoài, đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng khả năng gây ứ đọng dịch ở hòm tai – một nguyên nhân gây viêm tai giữa. Vậy viêm tai giữa có lây không? Câu trả lời là :Tuy là một bệnh lý không gây lây nhiễm nhưng tuyệt đối mọi người không được lơ là và chủ quan trong việc điều trị cũng như chủ động phòng tránh.

Phòng tránh viêm tai giữa

– Tránh xa những yếu tố, tác nhân có thể gây bệnh

– Không sử dụng chung đồ vệ sinh tai hoặc thuốc chữa bệnh tai với người mắc bệnh.

– Khi điều trị bệnh cần điều trị triệt để, tránh trường hợp bệnh có dấu hiệu thuyên giảm là ngưng sử dụng. Đồng thời với việc dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm để chữa viêm tai giữa, cần kết hợp với việc tích cực dùng nước muối sinh lý để rửa, vệ sinh tai hằng ngày.

– Có thói quen sống lành mạnh, giữ gìn môi trường sống trong sạch. Thường xuyên vệ sinh tai và vệ sinh tai đúng cách.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa có uy tín để được thăm khám và tư vấn cách điều trị hợp lý và an toàn nhất.

– Khi sử dụng thuốc (cả thuốc uống và thuốc vệ sinh tai) theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Trên đây là những giải đáp của câu hỏi Viêm tai giữa có lây không, hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về bệnh cũng như phương pháp để bảo vệ sức khoẻ cho mình cũng như những người thân trong gia đình!

Bệnh Viêm Tai Giữa Có Lây Không? Phòng Tránh Bệnh Thế Nào
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *