Home / Kiến Thức Bệnh Học / Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khác Nhau Thế Nào

Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khác Nhau Thế Nào

   Triệu chứng viêm tai giữa ở mỗi người có thể khác nhau. Việc phát hiện sớm biểu hiện bệnh viêm tai giữa sẽ hạn chế ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe.

Có thể bạn đã từng nghe rất nhiều đến “hiện tượng viêm tai giữa”, tuy vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu nó là bệnh lý như thế nào? biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ra sao? và bệnh lý này gây ra những ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bạn chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc bấy lâu!

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

– Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em trước tiên phải kể đến triệu chứng sốt cao toàn thân, thường là từ 38 đến 39 độ C, thậm chí là 40 đến 41 độ C.

– Ngoài sốt, các bé còn có thể xuất hiện thêm các hiện tượng viêm tai giữa như quấy khóc, kém ăn, nôn chớ, co giật… vì thế, các mẹ cần phải thận trọng khi bé có những biểu hiện này.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em
Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

– Trẻ ít ăn hơn, khó ngủ, hay quấy khóc: Đây cũng là một triệu chứng bệnh viêm tai giữa bởi lẽ bệnh khiến cho tai của các bé bị tổn thương, khi bé thay đổi tư thế nằm, nhai hoặc bú, những tư thế này sẽ gây áp lực lên tai trẻ làm cho bé có cảm giác khó chịu hoặc đau tai.

– Một triệu chứng của bệnh viêm tai giữa khác ở trẻ đó là xuất hiện chất dịch mủ trong tai: khi lượng dịch, mủ trong tai giữa ngày càng nhiều lên, sẽ thúc ép lên màng nhĩ, gây hiện tượng đau tai. Do đó nếu trẻ lớn hơn một chút, đã nhận thức được có thể kêu với cha mẹ bị đau tai, tuy nhiên khi trẻ còn quá nhỏ, chưa nhận thức được nhiều thì triệu chứng này có thể làm cho trẻ giật bứt tai mạnh, bé khóc to nhiều hơn bình thường…

– Dấu hiệu của viêm tai giữa trong trường hợp nếu dịch mủ tích tụ quá nhiều, có thể dẫn tới hiện tượng rò rỉ dịch trong tai, nguy hiểm hơn là những chất dịch này có khả năng chảy ra ngoài. Do đó các bậc cha mẹ cần phải quan tâm, chú trọng hơn nữa tới những biểu hiện bệnh viêm tai giữa của con.

– Ngoài những dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như trên trẻ còn có thể xuất hiện một số triệu chứng của viêm của tai giữa khác như: rối loạn tiêu hoá, mắc chứng khó nghe bởi chất dịch làm cản trở đường truyền âm thanh đến màng nhĩ trẻ…

Và nếu bé nhà bạn có những biểu hiện như: không có sự phản xạ, phản ứng với âm thanh nhỏ, yếu; phải bật to TV hay loa đài mới nghe thấy âm thanh; hay bé có những biểu hiện mất tập trung ở trường… Khi xuất hiện những biểu hiện viêm tai giữa này cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và kết luận bệnh kịp thời.

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

Như trên đã nói, đối tượng bị viêm tai giữa tấn công không chỉ có trẻ em mà còn cả người lớn. Qua quá trình nghiên cứu, tổng hợp và tham khảo ý kiến những chuyên gia về y tế có uy tín, có thể khái quát một vài dấu hiệu viêm tai giữa triệu chứng ở người lớn như sau:

– Tương tự như trẻ em, dấu hiệu đầu tiên để nhận biết biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn đó là xuất hiện tình trạng sốt toàn thân, tình trạng này có thể sẽ xuất hiện cùng với một số triệu chứng khác như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, ho, sổ mũi hay nghẹt mũi, đau đầu…

– Một triệu chứng của viêm tai giữa nữa dễ nhận biết của căn bệnh này đó là màng nhĩ của bạn bị căng, sưng huyết hoặc phồng đỏ, kết hợp với vi khuẩn xâm nhập sẽ rất dẫn đến tình trạng viêm tại.

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn
Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

– Dấu hiệu viêm tai giữa là tình trạng suy giảm thính lực: khi không may mắc bệnh viêm tai giữa, thính giác của bạn sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, khả năng nghe bị hạn chế. Người bệnh sẽ nghe sẽ không rõ và thường phải bật to hệ thống âm thanh hay đề nghị người khác nói to…

– Biểu hiện của viêm tai giữa là xuất hiện dịch mủ trong tai: khi tai bị viêm chất dịch và mủ sẽ được hình thành . Khối lượng dịch và mủ của viêm tai giữa triệu chứng sẽ gây sức ép lên màng nhĩ, khiến cho người bệnh sẽ có cảm giác đau tai dữ dội.Dịch mủ có thể loãng hoặc đặc, màu trắng hoặc vàng có thể lẫn máu, mùi hôi.

– Khi mới xuất hiện dấu hiệu của viêm tai giữa, nếu không được chuẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời để lượng dịch hoặc mủ tích tụ quá nhiều, có thể gây áp suất làm thủng màng nhĩ

– Những dấu hiệu viêm tai khác ngoài biểu hiện của bệnh viêm tai giữa vừa kể trên, bệnh lý này còn xuất hiện một số biểu hiện khó chịu khác về mũi họng như: đau họng, viêm mũi, viêm xoang…

Có thể nói những triệu chứng bệnh viêm tai giữa trên đây rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến sức khoẻ người bệnh. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện bất kỳ những biểu hiện của viêm tai giữa như trên ở cả trẻ em và người lớn, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị viêm tai giữa kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Chúc bạn luôn khoẻ!

Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khác Nhau Thế Nào
4.8 (96.67%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *