Home / Các Bệnh Về Tai Khác / Trẻ Em Bị Đau Tai Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Trẻ Em Bị Đau Tai Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

   Trẻ em bị đau tai là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm tai giữa. Khi trẻ bị đau tai nên đưa bé đến bác sỹ chuyên khoa sớm nhất để có cách chữa bệnh kịp thời.

Trẻ bị đau tai là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất của chứng bệnh viêm tai giữa. Viêm tai giữa ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do các tác nhân từ bên ngoài gây nhiễm trùng tai bé. Theo các chuyên gia thì việc trẻ bú mẹ trong 1 năm đầu sau sinh có thể phòng chống được bệnh viêm tai trong năm đầu. Vì thế, sữa mẹ cũng có thể giúp bé phòng tráng được viêm tai cấp và bệnh đau tai ở trẻ em 6 tháng đầu.

Nguyên nhân trẻ em bị đau tai

Đau tai ở trẻ xuất hiện khi trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc từ bố và những người xung quanh. Khói thuốc là nguyên nhân gây nhiễm trùng màng nhĩ , khói thuốc là vô cùng độc hại với trẻ nhỏ đặc biệt là các bé mới sinh.

Trẻ bị đau tai
Trẻ bị đau tai (ảnh minh họa)

Trẻ bị đau tai do bú bình: thông thường thì trẻ bú bình dễ bị viêm tai hơn trẻ bú sữa mẹ. Vì sữa mẹ có khả năng ngăn ngừa những nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa.

Trẻ em bị đau tai, viêm tai giữa khi trẻ có thói quen bú nằm dễ bị viêm tai giữa hơn so với trẻ được mẹ nâng đầu lên trong và sau khi bú. Việc bú nằm sẽ dễ gây sặc và sữa đi theo đường tai mũi họng đọng lại ở trong tai gây nên nhiễm trùng và tạo mủ.

Trẻ cũng có thể bị viêm tai giữa là do trẻ tiếp xúc nhiều với các bé bị viêm tai giữa ở nhà hoặc ở nhà trẻ, vì bệnh này có thể lây. Bên cạnh đó trẻ cũng có thể bị đau tai là do tiền sử gia đình, do trong gia đình có người bị viêm tai giữa thì trẻ cũng có thể bị viêm tai giữa.

Đưa trẻ đi khám khi nào

Nếu thấy con/em mình có 1 trong những dấu hiệu dưới đây thì cha mẹ nên đưa con đi khám ngay là điều cần thiết để có cách chữa trị kịp thời, tránh để lâu bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Khi trẻ bị đau tai thường có biểu hiện đau nhức, bứt dứt kéo tai hoặc cứ thò tay vào tai.

– Ở trong tai có dịch nhầy chảy ra, có mủ vàng và kéo dài vài ngày liên tục nên đưa con đến bác sỹ hoặc bệnh viện để thăm khám tình trạng bệnh.

– Trẻ bị đau tai thường có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, bị sốt cao hoặc nôn mửa, chán ăn và kèm theo dễ cáu gắt.

– Trẻ có vấn đề về thính giác như không có phản ứng với âm thanh, thính lực yếu khi bật to tivi, nói to hơn và có biểu hiện mất tập trung khi giao tiếp.

Khi trẻ bị đau tai, nên cho bé đi khám để chánh những biến chứng nguy hiểm
Khi trẻ bị đau tai, nên cho bé đi khám để chánh những biến chứng nguy hiểm

Cách phòng tránh trẻ bị đau tai

Đau tai ở trẻ em chỉ là 1 trong những biểu hiện nhẹ của bệnh viêm tai giữa, ngoài ra nó còn gây đau nhức, chảy mủ , ù tai,…rất khó chịu. Chính vì thế nên cần biết cách phòng tránh để bệnh không có cơ hội xuất hiện.

Các bà mẹ nên đặc biệt chú ý khi cho con bú hoặc bú bình đều phải đặt con ngẩng cao đầu lên, tránh nằm ngang hay ngửa đầu ra đều dễ đưa sữa vào lỗ tai trong.

Để tránh trẻ bị đau tai cần giữ gìn môi trường sống sạch, không nên cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc và các nơi ô nhiễm.

Nếu không may trong lúc tắm gội cho bé để nước vào tai thì sau khi tắm xong nên dùng tăm bông thấm hết nước trong tai cho khô, nhớ là không được để lâu vì càng để lâu càng viêm nhiễm khiến cho trẻ bị đau tai và dễ bị viêm tai.

Đau tai ở trẻ em dễ biểu hiện ở những trẻ không được tiêm phòng đầy đủ. Vì thế nên tiêm phòng đầy đủ cho bé để cơ thể bé phát triển khỏe mạnh, không mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, không nên cai sữa quá sớm( ít nhất là sau 6 tháng đầu) sẽ khiến cho trẻ thiếu chất dinh dưỡng vì sữa mẹ có tác dụng đề kháng được nhiều bệnh.

Khi thấy trẻ em bị đau tai các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho con uống, nên đưa con mình đến khám tại những bệnh viện uy tín để được hướng dẫn chữa trị. Khi trẻ bị viêm tai việc tự ý sử dụng kháng sinh thuốc chữa viêm tai giữa là rất nguy hiểm, Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ Em Bị Đau Tai Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
4 (80%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *