Home / Các Bệnh Về Tai Khác / Thũng Mãng Nhĩ Ở Trẻ Em Và Những Điều Mẹ Cần Biết

Thũng Mãng Nhĩ Ở Trẻ Em Và Những Điều Mẹ Cần Biết

   Thủng màng nhĩ ở trẻ em sẽ dẫn đến hiện tượng đau nhức, ù tai và chảy mủ. Bạn cần biết về các dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ em để phát hiện kịp thời.

Thủng màng nhĩ là hiện tượng màng nhĩ bị rách, có thể do các nhân tố trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên hiện tượng này, kèm theo đó có thể là các triệu chứng như: bị ù tai, tai chảy mủ.. Nếu màng nhĩ bị tổn thương sâu sẽ dẫn đến tình trạng điếc.

Nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em

Màng nhĩ là lớp ngoài bảo vệ tai giữa và tai trong, nếu như tai giữa bị viêm cũng có thể ảnh hưởng hoặc nếu như tác động từ bên ngoài vào cũng có thể gây tổn thương màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em có thể do các tác động lực từ bên ngoài như: va đập tai mạnh, nhiều trường hợp có thể do bị tát mạnh, do áp suất dưới nước khi lặn quá sâu hoặc do các âm thanh – tiếng nổ lớn do bom, mìn,… tất cả đều có thể gây nên thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em có thể do các tác nhân trực tiếp đến tai như: ngoáy tai quá sâu sẽ trọc vào màng nhĩ gây rách màng nhĩ, hoặc do dùng các vật bằng kim loại sắc nhọn để ngoáy tai là điều không nên vì dễ gây xước xát tai dẫn đến viêm nhiễm. Nếu không may đang ngoáy tai bị người khác va vào cũng chọc thủng màng nhĩ.

Nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em
Nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em

Thủng màng nhĩ ở trẻ em cũng có thể do bố mẹ để con chơi đùa nhưng không để ý dẫn đến việc các cháu đưa các dị vật vào tai, nếu không để ý sẽ viêm tai giữa hoặc chọc rách màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em còn do 1 nguyên nhân khác đó là do viêm tai giữa mãn tính gây ra ( đây là nguyên nhân rất nhiều bị thủng màng nhĩ ) . Khi các bé bị viêm tai giữa sẽ tích tụ dịch viêm trong tai và tạo mủ, lâu dần sẽ nhiều lên tạo thành áp lực đè lên màng nhĩ gây thủng màng nhĩ cấp. Nếu để lâu hoặc bị thủng màng nhĩ nhiều lần có thể se bị điếc.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng thủng màng nhĩ không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn cũng dễ mắc phải. Vì vậy, tất cả mọi người nhất là các bậc phụ huynh cần chú ý đến vấn đề đùa nghịch của trẻ, tránh gây tổn thương đến tai sẽ gây thủng màng nhĩ ở trẻ em, nặng hơn có thể sẽ bị điếc, ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp sau này của trẻ.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ em

Nếu trẻ bị rách màng nhĩ do các tác nhân đột ngột sẽ có biểu hiện như: đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai hoặc cảm thụ âm thanh kém hẳn đi hoặc nặng hơn có thể không nghe thấy gì.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em do bị viêm tai giữa cấp thì trẻ thường có những biểu hiện bệnh như: sốt cao, ù tai, nghe không rõ hoặc là bị nhức tai, đau tai do tai có mủ. Khi mủ bắt đầu làm rách màng nhĩ và chảy ra ngoài thì các triệu chứng bệnh trên sẽ giảm đi nhưng bệnh thì không hề giảm.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ
Dấu hiệu thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ ở trẻ em nếu do viêm tai giữa thanh dịch thì rất khó phát hiện bởi vì khi trẻ bị viêm tai giữa thanh dịch thường không có biểu hiện gì ngay cả sốt, hay đau tai cũng không hoặc rất ít có. Biểu hiện duy nhất chỉ có thể nhận biết được đó là trẻ bị nghễnh ngãng, phản ứng kém với âm thanh.

Để tránh bị thủng màng nhĩ ở trẻ em do viêm tai giữa thanh dịch thì cần tránh bị viêm họng, các bệnh viêm mũi, họng hay bị biến chứng thành viêm tai giữa thanh dịch.

Biến chứng thủng màng nhĩ ở trẻ em

Khi trẻ em bị thủng màng nhĩ nếu để lâu sẽ gây tổn thương tai và ảnh hưởng sang các bộ phận khác gần tai như: gây viêm màng não, ap xe não, Viêm dây thần kinh số 7, tê liệt vùng mặt,… rất nguy hiểm. Khi thấy các dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ em nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị vá nhĩ sớm.

Thũng màng nhĩ có thể gây mất thính lực vĩnh viễn
Thũng màng nhĩ có thể gây mất thính lực vĩnh viễn

Bên cạnh đó thủng màng nhĩ còn khiến trẻ bị mất thính lực tạm thời nếu màng nhĩ tự lành hoặc tiến hành vá nhĩ sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu không được vá nhĩ hoặc điều trị sớm để lâu sẽ gây nên các biến chứng khác và có thể mất thính lực vĩnh viễn (điếc).

Thêm nữa thủng màng nhĩ ở trẻ em sẽ làm cho cholesteatoma ở ngoài màng nhĩ tràn vào trong tai giữa và tạo thành khối u nang, các cholesteatoma là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển có thể làm viêm xương tai.

Phòng ngừa thủng màng nhĩ ở trẻ em

Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh viêm VA hoặc viêm tai giữa bố mẹ nên cho con di khám và điều trị viêm tai giữa sớm không để lâu sẽ làm tổn thương đến màng nhĩ, có thể là rách màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em cũng có thể do khi cho con đi máy bay mà lúc máy bay cất cánh, hạ cánh thay đổi áp suất không khí mạnh không bịt lỗ tai cho con. Áp suất không khí mạnh sẽ làm cho con bị thủng màng nhĩ.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là các tổn thương về tai. Để tránh gây thủng màng nhĩ ở trẻ em thì các bậc phụ huynh không nên cho con chơi các trò chơi nguy hiểm như: đá bóng, đánh võ. Việc không ngoáy tai cho trẻ bằng những vật sắc nhọn hoặc không cho bé đưa các vật thể lạ vào tai cũng là cách phòng tránh bị thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em rất nguy hiểm. Nó không những gây tổn thương về tai khó lành mà còn có thể ảnh hưởng đến thính lực cũng như việc giao tiếp sau này của trẻ nhỏ.

Thũng Mãng Nhĩ Ở Trẻ Em Và Những Điều Mẹ Cần Biết
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *