Home / Các Bệnh Về Tai Khác / Top 3 Nguyên Nhân Gây Viêm Tai Ngoài Thường Gặp Nhất

Top 3 Nguyên Nhân Gây Viêm Tai Ngoài Thường Gặp Nhất

   Đâu là nguyên nhân gây viêm tai ngoài và những ai dễ mắc chứng bệnh này nhất? hay đến với những chia sẻ ngay sau đây để tìm câu trả lời nhé !

Bệnh viêm tai ngoài là hiện tượng tai bị tổn thương do nhiễm nấm, vi khuẩn virut gây ra khiến cho ống tai ngoài hoặc vành tai bị sưng, viêm hoặc chảy dịch ra ngoài tai. Bệnh viêm tai ngoài là một căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở tất cả mọi người.

nguyên nhân gây viêm tai ngoài

Tai bị đọng nước: Đối với những người hay tiếp xúc với môi trường nước như: bơi, lội, tắm… đặc biệt là ở những nơi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh an toàn – nơi sinh sống của nhiều loại virut, vi khuẩn dưới nước. Nếu như tắm hay nghịch đùa ở những nơi đó mà không lau khô tai sạch sẽ. Để cho nước ứ đọng hay tụ lại ở trong tai sẽ khiến cho những vi khuẩn có hại đó sinh sống và gây viêm tai ngoài.

Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân gây viêm tai ngoài
Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân gây viêm tai ngoài

Không vệ sinh tai: Chúng ta cần phải vệ sinh tai mũi, răng miệng hàng ngày để ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh gây bệnh, nếu như không vệ sinh tai thường xuyên sẽ khiến các chất bẩn tích tụ ở trong tai để lâu ngày dễ gây ra hiện tượng ù tai, làm giảm khả năng nghe.

Vệ sinh tai chưa đúng cách: Khi tắm rửa gội đầu nên lau khô tai, không nên dùng máy sấy để sấy tai. Không nên dùng bông tăm khô để ngoáy tai vì rất có thể các sợ bông sẽ bị rời ra và rơi trong tai. Các dụng cụ vệ sinh tai cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi lau hay lấy ráy tai. Không bao giờ được lấy ráy tai bằng các vật sắc nhọn vì chúng dễ gây xước, chảy máu ở tai.

Ngoài ra còn các nguyên nhân gây viêm tai ngoài khác như những người mắc bệnh nấm, viêm da cơ địa, hay tiểu đường… sẽ khiến cho vi khuẩn, virut dễ xâm nhập vào tai và gây viêm tai ngoài. Hoặc do tai bị dị ứng bởi các chất có trong thuốc nhuộm tóc, dưỡng tóc, mỹ phẩm…

Những ai dễ mắc bệnh viêm tai ngoài

Theo thống kê về bệnh viêm tai ngoài thì đối tượng trẻ nhỏ và người già là những người có nguy cơ mắc bệnh viêm tai ngoài cao. nguyên nhân gây viêm tai ngoài ở trẻ con và người cao tuổi chủ yếu là do sức đề kháng của cơ thể yếu, không có khả năng chống lại những virut vi khuẩn gây bệnh và khiến chúng có thể phát triển và lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Theo những thống kê mới nhất thì tỉ lệ trẻ em mắc bệnh viêm tai ngoài là 20%, trong khi đó ở người cao tuổi là 5%. Tỉ lệ các bé mắc bệnh viêm tai ngoài ít nhất một lần là gần 80%.

Hình ảnh viêm tai ngoài ở trẻ
Hình ảnh viêm tai ngoài ở trẻ

Trước hết, có thể khẳng định rằng đối tượng trẻ em dễ mắc bệnh viêm tai ngoài nhất là trẻ nhỏ từ 6-18 tháng tuổi bởi lẽ ở lứa tuổi này sức đề kháng của bé còn yếu, dễ là đối tượng bị tấn công bởi virut và vi khuẩn. Bên cạnh đó, ở trẻ nhỏ do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, hệ thống hô hấp kém nên dễ bị những tác động từ môi trường gây nên viêm tai ngoài như: không khí, thời tiết, da nhạy cảm, dễ bị kích thích với dị ứng.

Ở những người lớn tuổi, cơ thể bị lão hóa. Những vết xước hay tổn thương ở tai cũng như các cơ quan khác thường phục hồi rất chậm, đây là điều kiện cho những vi khuẩn, virut gây bệnh phát triển mạnh mẽ gây nên tình trạng viêm tai ngoài.

Bệnh viêm tai ngoài nếu như ở mức độ mới bị bệnh thì không gây ra những tác động gì nhưng nếu bệnh nặng mà không chữa trị có thể gây ra viêm tai giữa, các vi khuẩn, nấm xâm nhập vào bên trong các cơ quan khác gây tê liệt các cơ quan thần kinh, tổn thương não bộ; nguy hiểm nhất có thể gây ra tử vong. Do đó, việc tìm hiểu chính xác các nguyên nhân gây viêm tai ngoài và có phương pháp phòng tránh kịp thời là rất cần thiết.

Top 3 Nguyên Nhân Gây Viêm Tai Ngoài Thường Gặp Nhất
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *