Home / Kiến Thức Bệnh Học / Tổng Hợp Nguyên Nhân Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Và Người Lớn

Tổng Hợp Nguyên Nhân Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Và Người Lớn

   Nguyên nhân viêm tai giữa rất đa rạng, việc xác định đúng nguyên nhân bị viêm tai giữa có thể rút ngắn quá trình điều trị và phòng bệnh tái phát hiệu quả cao.

Bệnh viêm tai giữa có thể hiểu là tình trạng tai giữa bị tổn thương bởi virut hoặc vi khuẩn tồn tại trong môi trường, gây viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ cùng xương chũm và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý về tai thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, bất kỳ giới tính cũng như độ tuổi. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân và biểu hiện ở các mức độ khác nhau…

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em

Trước hết, có thể khẳng định rằng đối tượng trẻ em dễ mắc bệnh viêm tai giữa nhất là trẻ nhỏ từ 6-18 tháng tuổi bởi lẽ ở lứa tuổi này sức đề kháng của bé còn yếu, dễ là đối tượng bị tấn công bởi virut và vi khuẩn.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em
Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em

– Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ chủ yếu là do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ chưa phát triển đầy đủ, thường ngắn hơn, có khẩu kính lớn hơn ở người trưởng thành nên các loại vi khuẩn, chất xuất tiết ở họng, mũi.. dễ bị lan đến tai gây viêm tai.

– Bên cạnh lý do đó, do hệ thống niêm mạc đường hô hấp như : niêm mạc mũi, niêm mạc họng, vòm tai… của trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm, dễ phản ứng lại với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch trong tai gây ra viêm nhiễm; hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện hoặc mắc chứng bệnh bẩm sinh về miễn dịch… cũng là một nguyên nhân gây viêm tai giữa.

– Ngoài ra, nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ còn do tác động của môi trường bên ngoài gây nên: như trẻ bị nhiễm lạnh do thời tiết, hít phải khói thuốc, dị ứng với lông động vật, phấn hoa…

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn

Bên cạnh với những nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em, những nhóm nguyên nhân bị viêm tai giữa ở người lớn có thể được khái quát như sau:

– Do tai người bệnh bị tổn thương trực tiếp do: bị các vật nhọn sắc hoặc vật lạ đâm ngoáy vào tai, nhất là khi vệ sinh tai, lấy ráy tai sử dụng dụng cụ cứng, nhọn chưa được khử trùng khiến tai bị xước, những vết xước đó là điều kiện tốt để vi khuẩn vi rút có thể xâm nhập dễ dàng vào bên trong tai gây viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn
Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn

– Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn còn do người bệnh mắc những căn bệnh viêm nhiễm, dị ứng và truyền nhiễm khác: Bệnh viêm tai giữa do di chứng và ảnh hưởng bởi những bệnh viêm nhiễm khác như bệnh viêm tai ngoài, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi, viêm amidan, sưng phù niêm mạc đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm cấp tính như sởi, nổi mề đay, chứng hoại tử cấp tính… cũng là một số loại bệnh dễ tạo điều kiện cho bệnh viêm tai giữa tấn công.

– Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa do cơ địa, sức đề kháng yếu: Là người có cơ địa nhạy cảm, dễ kích ứng với các kích thích từ bên ngoài, đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng khả năng gây ứ đọng dịch ở hòm tai – một nguyên nhân bị viêm tai giữa. Không chỉ vậy, nếu người bệnh có tiền sử hoặc đang mắc những bệnh mãn tính như thiếu máu, tiểu đường, lao phổi và viêm thận cũng có tỉ lệ dễ mắc bệnh cao hơn người khác gấp 2 lần.

– Các yếu tố bất lợi từ môi trường cũng là một nguyên nhân viêm tai giữa: Thường xuyên sống và tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, viêm nhiễm hoặc khi thời tiết biến đổi bất thường, nhất là vào thời điểm giao mùa, nếu không có ý thức bảo vệ sức khoẻ cẩn thận sẽ làm cho hệ hô hấp tai – mũi – họng dễ bị vi rút và vi khuẩn tấn công

– Những yếu tố gây bệnh khác: Ngoài những nguyên nhân viêm tai giữa đã kể trên việc xì mũi không đúng hoặc tắm ở môi trường nước (bể bơi, ao hồ không sạch) cũng được coi là một tác nhân của bệnh viêm tai.

– Về cách xì mũi. Rất nhiều người khi xì mũi luôn dùng ngón tay để bóp chặt vách mũi, dùng lực để xì mạnh nước mũi để nươc mũi bắn ra ngoài. Tuy nhiên, cách xì mũi này không những không thể xì sạch nước cho mũi mà còn rất nguy hiểm bởi lẽ trong nước mũi chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu dùng lực để xì cả hai bên một lúc, áp lực khi xì mũi sẽ làm cho nước mũi chảy vào vòi nhĩ có thể gây viêm tai giữa.

Hát xì hơi không đúng cách - nguyên nhân viêm tai giữa
Hát xì hơi không đúng cách-nguyên nhân viêm tai giữa

– Và việc tắm ở môi trường nước không sạch: Khi bơi trong môi trường nước không sạch sẽ (ao hồ, song suối, bể bơi…) nếu nước chảy vào tai, vi khuẩn và vi rút sẽ theo nước đi vào cơ thể, lâu sẽ tạo thành viêm…

Có thể nói, nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa rất đa dạng, cả chủ quan, khách quan và rất dễ gặp phải phải. Chính vì vậy hãy chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách phòng ngừa những nguyên nhân và điều trị viêm tai giữa, dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ có uy tín. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn, đừng quên chia sẻ những kiến thức bổ ích này cho bạn bè và người thân nhé. Chúc bạn luôn khoẻ!

Tổng Hợp Nguyên Nhân Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em Và Người Lớn
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *