Home / Kiến Thức Bệnh Học / Chia Sẻ Một Số Biện Pháp Phòng Bệnh Viêm Tai Giữa Hiệu Quả

Chia Sẻ Một Số Biện Pháp Phòng Bệnh Viêm Tai Giữa Hiệu Quả

   Phòng bệnh viêm tai giữa luôn là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy, chúng ta nên làm những gì để phòng bệnh viêm tai giữa?

Bệnh viêm tai giữa là hiện tượng tai bị tổn thương do nhiễm nấm, vi khuẩn virut gây ra khiến cho ống tai ngoài hoặc vành tai bị sưng, viêm hoặc chảy dịch ra ngoài tai. Bệnh viêm tai giữa là một căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở tất cả mọi người.

Nguyên nhân viêm tai giữa

Tai bị đọng nước: Đối với những người hay tiếp xúc với môi trường nước như: bơi, lội, tắm… đặc biệt là ở những nơi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh an toàn – nơi sinh sống của nhiều loại virut, vi khuẩn dưới nước. Việc không để đọng nước ở tai cũng là cách phòng bệnh viêm tai giữa xuất hiện.

Lau khô tai sau khi bơi lội, tắm là cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả
Lau khô tai sau khi bơi lội, tắm là cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Không vệ sinh tai: Chúng ta cần phải vệ sinh tai mũi, răng miệng hàng ngày để ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh gây bệnh, nếu như không vệ sinh tai thường xuyên sẽ khiến các chất bẩn tích tụ ở trong tai để lâu ngày dễ gây ra hiện tượng ù tai, làm giảm khả năng nghe.

Vệ sinh tai chưa đúng cách: Khi tắm rửa gội đầu nên lau khô tai, không nên dùng máy sấy để sấy tai. Không nên dùng bông tăm khô để ngoáy tai vì rất có thể các sợ bông sẽ bị rời ra và rơi trong tai. Các dụng cụ vệ sinh tai cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi lau hay lấy ráy tai. Không bao giờ được lấy ráy tai bằng các vật sắc nhọn vì chúng dễ gây xước, chảy máu ở tai.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa

Để phòng tránh bệnh viêm tai giữa hiệu quả bạn cần nên hạn chế những nguyên nhân gây viêm tai bằng cách:

– Hạn chế bơi ở những nơi ao, hồ ô nhiễm, bẩn. Sau khi tắm gội thì nên lau sạch tai

– Đối với trẻ nhỏ các mẹ lên nhắc nhở con vệ sinh sạch sẽ chân tay, trong lúc chơi đùa nghịch nước, đất không nên cho tay nên gãi tai hay lau mặt.

– Đối với những trẻ sơ sinh khi tắm gội cho bé xong mẹ nên nghiêng đầu bé sang 1 bên để tránh cho nước ứ đọng ở tai – tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển gây viêm niêm mạc vành tai, ống tai ngoài.

– Không sử dụng các đồ vật như: ngón tay, nhíp, hoặc những đồ sắc nhọn để làm sạch, lấy ráy tai… vì những dụng cụ trên có thể gây xước bên trong tai và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm tai ngoài phát triển.

Hạn chế sử dụng bông tai ở trẻ nhỏ
Hạn chế sử dụng bông tai ở trẻ nhỏ

– Những người bị mắc những bệnh như: nấm, đái tháo đường hay sức đề kháng cơ thể yếu dễ mắc bệnh viêm tai giữa thì nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cũng như những thực phẩm có nhiều khoáng chất, vitamin để tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp bảo vệ khỏi các vi khuẩn, nấm độc hại gây bệnh cho cơ thể.

Chia Sẻ Một Số Biện Pháp Phòng Bệnh Viêm Tai Giữa Hiệu Quả
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *