Home / Điều Trị Viêm Tai Giữa / Hướng Dẫn Cách Chữa Bệnh Viêm Tai Giữa Bằng Rau Diếp Cá

Hướng Dẫn Cách Chữa Bệnh Viêm Tai Giữa Bằng Rau Diếp Cá

   Chữa bệnh viêm tai giữa bằng rau diếp cá là bài thuốc dân gian được lưu truyền rộng rãi. Vậy sử dụng rau diếp cá chữa viêm tai giữa thế nào? Hướng dẫn sẽ có ngay sau đây.

Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb, ở một số vùng miền còn gọi theo những cái tên khác như rau vẹn, ngư tinh thảo hoặc rau dấp tanh….. Loại rau này có thể xem là một loại cỏ nhỏ, thường sinh trưởng ở những nơi ẩm ướt, rễ màu trắng mọc ngầm dưới đất. Có thể nói diếp cá là một loại rau rất thân thuộc với nước ta, được trồng quanh năm từ miền Bắc vào miền Nam. Đặc trưng của rau diếp cá là có mùi khá tanh, vị hơi chua, hơi cay, có tính mát, có nhiều công dụng trong việc thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn…

Cây rau diếp cá chữa bệnh viêm tai giữa
Cây rau diếp cá chữa bệnh viêm tai giữa

Từ xưa đến nay dân gian ta đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá đơn cử như: chữa bệnh nóng sốt ở trẻ em, cũng có thể chữa bệnh đái buốt, đái nhắt đau mắt đỏ…vô cùng an toàn và dễ sử dụng. Và đặc biệt rau diếp cá còn được biết đến như một thần dược giúp trị chứng bệnh viêm tai giữa cấp. Tuỳ từng vùng miền, cách sống cách chữa bệnh viêm tai giữa bằng rau diếp cá có thể khác nhau. Dưới đấy là hai cách cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá thông dụng nhất.

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Cách 1: Dùng lá cây diếp cá tươi

Chuẩn bị: 50gr lá rau diếp cá, đem rửa sạch với nước muối loáng, để ráo nước. Sau sau đó dùng cối xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt đem đựng vào lọ thuỷ tinh

Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá
Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Cách dùng: Lấy nước cốt của lá diếp cá vừa chế biến, dùng bông sạch chấm vào tai, hoặc nhỏ trực tiếp từ 2 đến 3 giọt vào tai bị viêm. Sử dụng từ 2-3 lần trong một ngày đến khi khỏi bệnh.

Cách 2: Dùng lá diếp cá phơi khô hoặc đã được đem sao vàng

Chuẩn bị: Lá diếp cá phơi khô (hoặc được sao vàng) 20g, táo đỏ 10 gam, cho vào nồi sắc cùng 600ml nước sạch, đun với lửa nhỏ đến khi nước cạn còn khoảng 200ml là được.

Cách dùng: Lấy nước thuốc đã sắc chia là ba lần uống trong một ngày. Kiên trì sử dụng hỗn hợp này từ 3 đến 5 ngày là khỏi.

Một số điều cần biết về bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là hiện tượng hốc tai bị viêm ở vùng niêm mạc lót bên trong tai giữa, gây viêm toàn bộ hệ thống tai giữa, hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Nguyên nhân viêm tai giữa chủ yếu do vì vi khuẩn ở trong vòm họng đi theo vòi nhĩ đến tai giữa gây ra.

Các dấu hiệu hay gặp của bệnh viêm tai giữa giai đoạn đầu là: chảy nước tai , đau tai, ù tai làm sức nghe của tai giảm. Có một số trường hợp viêm tai giữa còn mang lại chứng chán ăn, sốt, khó ngủ, mệt mỏi… Trong trường hợp bệnh để lâu ngày không chữa trị hoặc chữa trị nhưng không đúng phương pháp làm kéo dài thời gian mắc bệnh có thể sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như : áp-xe não, viêm não, viêm màng não, thủng màng nhĩ… Thường hay gặp nhất là làm suy giảm khả năng nghe của người bệnh, thậm chí là mất khả năng nghe, gây trở lớn trong giao tiếp và sinh hoạt.

Trên đây là cách chữa bệnh viêm tai giữa bằng rau diếp cá một loại rau thông dụng, dễ tìm nhưng lại vô cùng hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh có nhưng biểu hiện nghiêm trọng người bệnh nên đến gặp những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và chữa trị một cách hiệu quả và khoa học nhất. Chúc bạn luôn dồi dào sức khoẻ.!

Hướng Dẫn Cách Chữa Bệnh Viêm Tai Giữa Bằng Rau Diếp Cá
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *