Home / Kiến Thức Bệnh Học / Các Biến Chứng Viêm Tai Giữa Thường Gặp

Các Biến Chứng Viêm Tai Giữa Thường Gặp

   Biến chứng viêm tai giữa cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức bổ ích giúp phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh viêm tai giữa là bệnh do viêm nhiễm toàn bộ tai giữa bao gồm vòi nhĩ, màng nhĩ và xương chũm. Bệnh thường được chia làm 2 loại là: viêm tai giữa có mủ và viêm tai giữa không có mủ. Bệnh viêm tai giữa xuất hiện khi tai có dấu hiệu bị viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm, gây tiết dịch nhầy ở hòm nhĩ. Có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như: đau tai, chảy mủ.

Trẻ em là nhóm bệnh nhân chưa hoàn thiện về kỹ năng nghe, nói rất dễ bị biến chứng và nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng ap-xe não, gây viêm màng não và viêm não rất nguy hiểm.

Các biến chứng viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa là 1 căn bệnh hết sức bình thường, nếu phát hiện sớm thì điều trị khoảng vài ngày là khỏi hoàn toàn. Chỉ có nhưng trường hợp để lâu không phát hiện ra thì bệnh mới trở nên nghiêm trọng.

Biến chứng đầu tiên là bệnh nhân có thể bị suy giảm thính lực: Khi bị viêm tai giữa bệnh nhân có thể bị suy giảm thính lực, có cảm giác ù tai khi nghiêng tai hoặc lắc đầu hay khi dịch chuyển cơ thể. Gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống cũng như giao tiếp hằng ngày.

Biến chứng viêm tai giữa
Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng viêm tai giữa nhẹ nhất là bị đau tai: Các cơn đau có thể kéo dài hoặc liên tục. Tùy theo bệnh lý của người bệnh mà có những người rát đau, thậm chí nhức tai, buốt đầu. Người bị đau tai thường dễ cáu gắt mỗi khi cơn đau tái phát và có cảm giác khó chịu.

Biến chứng viêm tai giữa gây chứng ù tai: bệnh nhân có cảm giác lúc nào cũng có tiếng vo ve, gió thổi ,… không nghe rõ âm thanh. Nhiều khi bị mất thính lực tạm thời trong vài giây không nghe rõ âm thanh do chất dịch trong tai tích lại gây ù tai, làm cho người bệnh mất thính lực khoảng 25%. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến điếc hoàn toàn.

Biến chứng viêm tai giữa gây mất thính lực thời gian dài:các dịch nhầy tích tụ phía sau màng nhĩ dần dần sẽ biến mất. Bên cạnh đó, có một số trường hợp, các dịch nhầy này có thể tồn tại ở tai giữa trong 1 thời gian dài do viêm tai giữa mãn tính sẽ dẫn đến hư hỏng xương âm thanh gây thủng màng nhĩ.

Biến chứng viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ: khi tai bị viêm dịch nhầy, mủ sẽ tích tụ nhiều trong tai giữa chèn lên màng nhĩ khiến bệnh nhân bị đau tai. Nếu nước mủ nhiều quá sẽ làm cho màng nhĩ bị thủng, và việc bị thủng màng nhĩ nhiều lần sẽ dẫn đến rách màng nhĩ hoàn toàn và phải tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ để lấy lại thính lực cho bệnh nhân.

Biến chứng viêm tai giữa
Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng viêm tai giữa xương chẩm : bệnh nhân bị viêm tai nếu không được chữa lâu dần sẽ dẫn đến viêm xương chẩm, viêm màng não hay viêm não.

Chứng chậm nói, chậm phát triển: biến chứng này thường xảy ra ở trẻ em khi các kỹ năng nói và nghe chưa được hoàn chỉnh.

Ngoài ra, biến chứng viêm tai giữa gây nhiễm trùng các bộ phận khác trên cơ thể: Nhiễm trùng vú, bị lồi xương ở sau tai. Biến chứng này có thể lây lan sang não và gây viêm màng não, viêm não bởi các dịch mủ quá nhiều.

Các biến chứng viêm tai giữa thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên lại gây ra không tí ảnh hưởng đến công việc và cuộc sông của người bệnh. Do đó, ngoài việc tích cực điều trị bệnh viêm tai giữa người bệnh cũng nên tự trạng bị cho mình những kiến thức phòng bệnh hữu hiệu.

Các Biến Chứng Viêm Tai Giữa Thường Gặp
5 (100%) 1 vote

13 comments

  1. Chau bi viem tay giua có dich nhay uang thuang khang xinh nhug ko khoi nha thuoc co the tu van giup chau dc ko ak

  2. Con mình 3 tuổi đã bị vtg hơn 2 năm, điều trị thuốc tây hết rồi bị lại. Mình ko biết làm sao cứ vài tháng tai lại ra mủ. Mong thần dươc trị dứt cho con. Ai đã bị mà trị khỏi cho mình kn và chỉ nơi điều trị với. Cảm ơn nhiều

  3. vậy hả may quá có bạn đã chữa khỏi bằng thuốc đông y chứ không mình không biết như thế nào, cho mình hỏi bạn một chút là bạn còn địa chỉ không bạn mình đưa con mình đến đó chữa mình cũng

  4. Mình bị VTG đã chữa khỏi rồi.nhưng từ khi mình sinh em bé thì bệnh lại tái phát,tính đến nay là 5 năm rồi.không biết sử dụng thuốc này có hiệu quả không?mình ở cần thơ

  5. mình dung được một tháng rồi bạn ạ mình thấy thuốc cũng hiệu quả đó ban đầu mình thấy dỡn út mình tưởng không hiệu quả nhưng mà hiệu quả thật thì phải kiên trì mới biết bạn ạ

  6. nếu e mua thuốc thì có thể nhận thuốc bằng cách nào đưuọc nhỉ

  7. e sử dụng thuốc cũng được 2 tuần rồi.,.,tối ngủ cũng còn chảy nước ra không biết bao lâu mới hết

  8. mình cung đang dùng mới đầu thì vẫn ra nước vàng sau đó thì không ra nữa mình nhớ 20 ngày mình vẫn còn bạn ạ nhưng ra út thôi không nhiều như trước nữa

  9. đúng rồi bạn ơi mình dùng thuốc chỗ cô hoa rồi bnaj ạ ban đầu thì vẫn chẩy nước vàng ra nhưng sau thì hết không chẩy nữa bạn ạ mình lúc đầu cử tưởng thuốc không khỏi nhưng kiên trị một tháng thấy đỡ sau thì khỏi đến nay gần 2 năm không bị lại nữa nhưng abnj lưu ý là phải vệ sinh thường xuyên lau khô tai nếu như có nước vào bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *