Home / Kiến Thức Bệnh Học / Bé Bị Viêm Tai Gữa Phải Làm Sao? Điều Trị Thế Nào?

Bé Bị Viêm Tai Gữa Phải Làm Sao? Điều Trị Thế Nào?

   Bé bị viêm tai giữa phải làm sao? Điều trị viêm tai giữa cho bé thế nào? là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai rất nguy hiểm. Bởi vì, bệnh không những ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ mà còn có thể làm mất thính lực khi bị thủng màng nhĩ. Bé bị viêm tai giữa nguyên nhân chủ yếu là do bị các bệnh về hô hấp, ô nhiễm môi trường sống, bơi lội hoặc do tác động lực mạnh vào tai gây viêm tai..

Bơi lội để nước vào tai khiến bé bị viêm tai giữa
Bơi lội để nước vào tai khiến bé bị viêm tai giữa

Khi bé bị viêm tai giữa thì việc đầu tiên cha mẹ nên làm là cho con đi khám bác sĩ, việc này sẽ giúp chuẩn đoán chính xác xem có đúng là con bạn bị viêm tai giữa hay là một căn bệnh nào khác. Nếu con trẻ bị viêm tai giữa cấp thì có thể chữa tại nhà bằng thuốc Nam hoặc các bài thuốc dân gian vừa an toàn, hiệu quả, và không ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Nếu con bạn được chuẩn đoán là viêm tai giữa mãn tính thì nên hỏi bác sĩ về các cách chữa trị hoặc phẫu thuật. Hiện nay thì đối với bệnh viêm tai giữa mãn tính chỉ có thể chữa bằng bài thuốc Đông y hoặc làm phẫu thuật mới khỏi hoàn toàn được.

Cách chữa viêm tai giữa bằng lông nhím

Lấy lông nhím rửa sạch đem sao khô lên, bao giờ nó chuyển màu vàng thì để nguội. Sau đó, đem lông nhím đi tán thành bột mịn để vào hũ.

Lông nhím chữa viêm tai giữa cho bé
Lông nhím chữa viêm tai giữa cho bé

Khi bé bị viêm tai giữa mỗi ngày thổi 1 ít bột đó vào tai. Duy trì sử dụng trong 3 đến 5 ngày sẽ khỏi bệnh. Ngoài cách làm trên, nếu không muốn bệnh ủ lâu bố mẹ có thể cho con tiến hành phẫu thuật viêm tai giữa. Vậy, chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa phải làm sao, phải chuẩn bị những gì trước phẫu thuật? Trước khi phẫu thuật các bé phải được chăm sóc chu đáo, kết hợp với điều trị nội khoa cho tai khô ráo để chuẩn bị phẫu thuật.

– Luôn luôn vệ sinh tai sạch sẽ, không để tai bị ẩm ướt.

– Để bé có tâm lý tốt nhất trước khi tiến hành phẫu thuật, tránh bị hoảng loạn hay sợ hãi sau khi phẫu thuật như vậy rất nguy hiểm đối với người bệnh cũng như ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của trẻ.

– Sau phẫu thuật nên để bé được nghỉ ngơi, có tinh thần thoải mái nhất để mau lành bệnh.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa

Khi trẻ bị viêm tai giữa nếu không muốn bệnh tái phát bạn phải phòng bệnh cho con. Bố mẹ phải chú ý đến việc vệ sinh tai sạch sẽ cho bé, không để bé tắm gội để nước vào tai thì phải lau khô bằng bông thấm. Để lâu cũng tái phát bệnh viêm tai, nhiều người nghĩ đã khỏi bệnh rồi thì sau này không bị nữa là sai hoàn toàn.

Cách phòng tránh tốt nhất sau khi bé bị viêm tai giữa là: sau tiến hành phẫu thuật cần theo dõi trẻ xem có dấu hiệu nào bất thường không? Nếu thấy xuất hiện các cơn đau nhẹ thì phải đến gặp bác sĩ ngay.

Bé cần được nghỉ ngơi sau khi điều trị viêm tai giữa
Bé cần được nghỉ ngơi sau khi điều trị viêm tai giữa

Nếu trẻ còn quá nhỏ thì nên chú ý vệ sinh giường chiếu không để bụi bẩn bay vào tai bé, vệ sinh tai thường xuyên và quan trọng hơn là cho bé bú phải dựng cổ bé lên không được để bé nằm hoặc ngang người.

Đối với các bé đã từng bị viêm tai giữa, nếu bị viêm họng hay viêm mũi thì nên điều trị dứt điểm ngay, để lâu dễ gây viêm cho tai giữa. Bên cạnh đó nên cho bé bú mẹ ít nhất 6 tháng để bé có sức đề kháng tốt và phòng được các bệnh tai mũi.

Chúc các bé nhanh khỏi bệnh!

Bé Bị Viêm Tai Gữa Phải Làm Sao? Điều Trị Thế Nào?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *