Home / Hỏi đáp - Chia sẻ / Bệnh Viêm Tai Ngoài Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có Nguy Hiểm Không?

   Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không? Đó là một câu hỏi mà khá nhiều bạn đọc quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh viêm tai ngoài cũng như đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Trước hết ta cần hiểu, viêm tai ngoài là tình trạng tổn thương niêm mạc tai gây viêm, nhiễm trùng trong ống tai hoặc vành tai. Viêm tai ngoài không chỉ đơn thuần là viêm nhiễm tai hay gây khó chịu, đau rát tai. Nếu bệnh viêm ống tai ngoài cấp không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chúng nguy hiểm. Bệnh viêm tai ngoài còn được xếp vào danh sách những bệnh khiến cho trẻ nhỏ bị điếc.

Viêm tai ngoài có thể gây suy giảm thích lực

Đây có thể được coi là biến chứng dễ gặp nhất của bệnh viêm tai ngoài. Mọi người thường nghĩ bệnh viêm tai là một căn bệnh đơn giản và không quan tâm chú trọng. Tuy nhiên, Nếu bệnh xảy ra trong thời gian dài tạo điều kiện cho nấm, khuẩn phát triển mạnh mẽ gây viêm nhiễm sâu bên trong tai khiến cho ống tai bị thu hẹp làm giảm khả năng nghe âm thanh, tiếng động. Có rất nhiều trường hợp viêm tai ngoài dẫn đến thủng màng nhĩ và gây ù tai, khiến cho việc nghe các âm thanh không được rõ ràng.

Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?
Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng ù tai kéo dài không được xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây nên bệnh điếc vì khi bị viêm tai ngoài, trong tai sẽ tiết ra một số dạng dịch nhờn làm mòn da gây viêm, chảy máu… các dịch này có thể hình thành dịch mủ chảy ra xung quanh tai và cuối cùng làm màng nhĩ bị tắc nghẽn gây nên bệnh điếc.

Viêm tai ngoài có có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ

Trường hợp bệnh nhân bị viêm tai ngoài ác tính đây được coi là điều kiện thuận lợi gây nên thì tình trạng hoại tử lan rộng từ ngoài vào trong gây hiện tượng viêm tế bào, viêm xương. Nhưng nghiêm trọng hơn là viêm tai ngoài có do vi khuẩn, virus có thể làm liệt các dây thần kinh ở sọ và khiến cho các dây thần kinh này không có khả năng phục hồi gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu như viêm nhiễm vi khuẩn virus mà phát triển lan ra đến màng trong của não sẽ khiến cho bệnh nhân có thể bị tử vong.

Việc không chữa trị viêm tai ngoài khiến cho bệnh phát triển liên tục, có thể xâm nhập đến não và khiến cho sụn ống tai ngoài bị vỡ đồng thời cũng gây tổn thương cho sụn, mô xương, mạch máu và các dây thần kinh khu vực xung quanh như xương thái dương, tủy, các dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng chảy máu, viêm màng não, hoặc não hóa… khiến cho bệnh nhân bị tử vong.

Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?
Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Đặc biệt, tới giai đoạn ác tính rất khó điều trị và có nguy cơ gây tử vong cao. Ngay cả khi sử dụng kháng sinh lúc này cũng chỉ có tác dụng ngăn chặn không cho viêm nhiễm lây lan đến các dây thần kinh sọ chưa bị tổn thương. Trong khi đó còn các dây đã tổn thương và liệt thì khả năng phục hồi gần như không có.

Bên cạnh đó Viêm ống tai ngoài cấp tính không chữa trị nhanh có thể gây ra viêm tai ngoài mãn tính. Giai đoạn chuyển từ viêm tai ngoài cấp tính sang mãn tính thường diễn ra nhanh và trong thời gian ngắn bệnh nhân rất khó phát hiện rằng mình bị viêm tai ngoài mãn tính. Chỉ đến khi xuất hiện các dấu hiệu như hoại tử ở xung quanh tai, viêm tai ngoài ác tính bệnh nhân mới phát hiện bệnh. Tình trạng hoại tử là do vi khuẩn và virus gây viêm tai ngoài đã lan sang xương chũm.

Trên đây là 2 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai ngoài, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không? Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có Nguy Hiểm Không?
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *