Home / Hỏi đáp - Chia sẻ / Bé Bị Viêm Tai Giữa Và Những Kiến Thức Cần Thiết Cho Mẹ

Bé Bị Viêm Tai Giữa Và Những Kiến Thức Cần Thiết Cho Mẹ

   Bé bị viêm tai giữa có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa viêm tai giữa cho bé thế nào? Hãy đến với những chia sẻ bổ ích ngay sau đây.

Bệnh viêm tai giữa thường phổ biến ở trẻ( chiếm khoảng 80%) nguyên nhân là do các tác nhân chủ quan và khách quan gây nên. Cấu trúc tai bao gồm: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai giữa là bộ phận quan trọng nhất của tai, vì nó có chữa màng nhĩ và hòm nhĩ( cơ quan quan trọng của cơ chế nghe). Khi màng nhĩ bị tổn thương cũng là lúc bé bị viêm tai giữa và có biểu hiện nghe kém đi, thính lực bắt đầu giảm.

Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa

Các tác nhân từ môi trường xung quanh cũng có thể khiến tai bé bị viêm: khói thuốc lá, môi trường sống bị ô nhiễm bởi không khí như bụi, khói cũng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào tai làm cho bé bị đau tai.

Viêm tai giữa
Viêm tai giữa (ảnh minh họa)

Bé bị viêm tai giữa: Ngoài các tác nhân bên ngoài thì các yếu tố bên trong cũng tác động trực tiếp đến bé, Khi bé bị viêm mũi, viêm họng kéo dài kèm theo đờm đặc là nguyên nhân chính dẫn đến các dịch nhầy nhiễm trùng hoặc vô trùng đi theo đường vòi nhĩ (vòi nhĩ ở trẻ em thường to và ngắn hơn vòi nhĩ của người lớn) vào hòm nhĩ dễ dàng gây nên mưng mủ, tổn thương màng nhĩ là những triệu chứng bé bị viêm tai giữa khiến bé bị đau tai.

Ban đầu, khi trẻ bị viêm tai giữa chỉ có biểu hiện tiết dịch nhầy trong hốc tai, đau tai và nặng hơn thì mới sốt cao hoặc bỏ ăn. Chính vì thế nên rất khó phát hiện sớm căn bệnh này, đặc biệt là ở trẻ em. Sau thời gian đầu phát bệnh màng nhĩ mới có biểu hiện sung đỏ và dày lên, dịch nhầy trong hòm nhĩ lúc này mới bắt đầu tạo mủ và chảy ra khi mức độ viêm nhiễm trong tai giữa ngày càng tăng lên.

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, bé bị đau tai ít nếu cho đi kiểm tra thì cũng có thể chưa phát hiện ra bệnh. Vì ở giai đoạn này nếu soi tai thì có thể vẫn cho kết quả bình thường. Các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi con mình cẩn thận để có cách chữa trị kịp thời.

Bé bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất phổ biến, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời hoặc để bệnh kéo dài sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, viêm não, ap xe não và gây tê liệt dây thần kinh số 7.

Khi bé bị viêm tai giữa cha mẹ nên cho con đi khám và điều trị kịp thời
Khi bé bị viêm tai giữa cha mẹ nên cho con đi khám và điều trị kịp thời

Khi bé bị viêm tai giữa sẽ kèm theo các biến chứng suy hô hấp hoặc làm giảm sức nghe. Vì sau khi biểu hiên bệnh từ 2 đến 3 ngày thì dịch mủ bên trong sẽ nhiều nên làm mỏng màng nhĩ dẫn đến thủng và dịch mủ tràn ra ngoài theo đường vòi nhĩ.

Vì vậy, khi bé có dấu hiệu sốt cao, co giật hay dụi tai, quấy khóc và nôn trớ thì lúc đấy là bé bị viêm tai giữa cần đưa đến bác sỹ khám ngay để được điều trị sớm khi chưa kịp có mủ trong tai. Bệnh này càng để lâu càng gây nguy hiểm đặc biệt là đối với các bé đang trong giai đoạn học nói, dễ gây nói ngọng hoặc chậm phát triển ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp sau này.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa cho bé

Bên cạnh viêm tích cực điều trị viêm tai giữa việc phòng bệnh cũng rất cần thiết. Để tránh cho bé bị viêm tai giữa thì bố mẹ thường xuyên phải giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho trẻ như: không hút thuốc trong nhà, bụi chó mèo hoặc bụi của thú bông cũng có thể gây viêm tai giữa.

Bên cạnh đó, để tránh việc bé bị viêm tai giữa thì khi tắm gội cho trẻ cũng nên cẩn thận không được để đước vào tai. Phải thường xuyên vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ, khô thoáng để bé không bị các bệnh về đường hô hấp. Đó cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

Bé Bị Viêm Tai Giữa Và Những Kiến Thức Cần Thiết Cho Mẹ
Xếp hạng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *